Ngộ độc thực phẩm trong khi mang thai có thể rất nguy hiểm đối với cả mẹ bầu và em bé trong bụng. Vậy làm thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Biểu hiện đầu tiên của ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất là bị tiêu chảy hay đau bụng và đi ngoài ra phân lỏng. Triệu chứng này gọi là tiêu chảy lỏng hàng loạt. Ngoài ra, các triệu chứng khác bà bầu bị ngộ độc thực phẩm không thể tránh khỏi khi bị ngộ độc thức ăn là nôn, đau bụng, sốt hoặc lạnh người, đau đầu… Một số triệu chứng nặng hơn như nhức mỏi toàn thân, mê sảng, co giật…
Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì: Thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa
Canh là món nhanh chóng, dễ chế biến, dễ ăn và dễ tiêu hóa nhất. Món ăn mềm, lỏng giúp dạ dày không phải hoạt động quá nhiều trong việc co bóp để tiêu hóa thức ăn; giảm bớt các cơn đau, hạn chế viêm loét.
Bên cạnh đó, súp cũng là món ăn dễ tiêu hóa giúp mẹ bầu bổ sung thêm khoáng chất cho cơ thể cũng như cho bé. Một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng không những kích thích vị giác; mà còn giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt, hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Cháo hạt sen, cháo hoa hay cháo gạo lứt là những gợi ý hữu ích cần có trong chế độ ăn cho người bị xuất huyết tiêu hóa.
Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì: Trái cây tươi
Mẹ bầu nên tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất có trong lớp vỏ. Trái cây bao gồm các carbohydrate phức tạp và đường tự nhiên cung cấp cho cơ thể năng lượng. Nên chọn những loại trái cây giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn như chuối. Bởi chuối có chứa nhiều kali, carbohydrate và đường tự nhiên. Để để hạn chế hàm lượng đường trong trái cây có thể làm đường trong máu tăng cao; thì mẹ bầu nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường thấp như: dâu tây, mơ, bưởi, ổi, lê, cam, dưa hấu, việt quất, táo, kiwi…
Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì: Gừng
Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, đau xoang, cảm giác buồn nôn khó chịu. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm xoang. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức đầu. Sử dụng gừng theo một số cách để giúp giảm bớt hậu quả của ngộ độc thực phẩm như uống trà gừng kết hợp một vài giọt nước gừng với một ít mật ong pha vào cốc nước để uống hoặc ngậm và nhai vài lát gừng tươi.
Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì: Mật ong
Mật ong là một lựa chọn tốt để ăn bởi có thể giải quyết hậu quả của ngộ độc thực phẩm.Mật ong giàu vitamin C, E và các khoáng chất có tác dụng dưỡng ẩm, giảm ngứa, chống khô da, cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, đây còn là vị thuốc được dân gian sử dụng để chữa nhiều vấn đề về sức khỏe từ rất lâu đời. Có thể trộn cùng bột nghệ khi uống để bổ sung thêm tính chống viêm; kháng khuẩn, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Trong mật ong có chứa chất kháng khuẩn tự nhiên, điều trị tốt cho chứng khó tiêu. Có thể dùng 1 thìa mật ong ở dạng nguyên chất hoặc bỏ vào một cốc trà nóng rồi uống.
Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì: Chanh
Chanh có tính kháng khuẩn, có tác dụng chống viêm mạnh và chống lại virut, có thể diệt vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm. Vài cốc nước chanh ấm sau khi ngộ độc thực phẩm sẽ có tác dụng hữu hiệu. Bạn cho 1 thìa mật ong khuấy đều với nước cốt của nửa quả chanh. Chanh giúp chống lại vi khuẩn và làm sạch chất nhầy; có tác dụng giảm đau, cải thiện tình trạng ngộ độc thực phẩm. Hơn nữa vitamin C và các thành phần trong chanh còn có khả năng tăng sức đề kháng và nâng cao thể trạng.
Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm không nên
- Ăn đồ cay nóng nhiều gia vị, thực phẩm lên men
- Sử dụng thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Uống rượu bia, trà xanh và chất kích thích
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
- Hút thuốc hay đến gần những người hút thuốc
Lưu ý cho mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm
Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Cân bằng hàm lượng muối trong nấu ăn, đừng ăn quá mặn
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị vẩy nến hồng nên ăn gì? 4 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị viêm xoang nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe thai nhi?
- Mẹ bầu bị vàng da nên ăn gì, 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị huyết áp thấp ăn gì? 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì để phục hồi bệnh nhanh chóng?
Nguồn: Tổng hợp