Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Tẩy Da Chết

Tôi luôn muốn giữ cho làn da của mình hoàn mỹ, vì vậy khi tôi dùng thử một sản phẩm mới — và một loạt mụn đáng sợ xuất hiện sau nó? Chà, không lý tưởng. Nhưng đây là một phần khó khăn: Trên thực tế, những nốt mụn đó có thể là dấu hiệu cho thấy công thức mới đang hoạt động. Nó được gọi là tẩy da. Và nhờ các xu hướng trên mạng xã hội, nó đã trở thành một phương pháp chăm sóc da đáng mơ ước được Internet yêu thích gần đây. Nhưng, sự thật mà nói, nó không đơn giản như việc áp dụng một thói quen chăm sóc da mới hoặc tiếp cận với một công thức mới.

Bạn thấy đấy, tẩy da chết không dành cho người yếu tim. Đối phó với mụn, khô và bong tróc da trong nhiều tuần tại một thời điểm không hẳn là mong muốn. Nhưng một điều đó là, kết quả cuối cùng: làn da sáng và rõ ràng. Chúng tôi đã liên hệ với các bác sĩ da liễu để tìm hiểu thông tin sốt dẻo về quá trình tẩy da, nó là gì và cách đối phó với nó khi nó đang xảy ra. Thêm vào đó, chúng tôi đã có tin tức nội bộ về cách biết sự khác biệt giữa quá trình tẩy da và nổi mụn . Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn.

Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Tẩy Da Chết
Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Tẩy Da Chết

Tẩy da chết là gì? 

Theo bác sĩ da liễu Anthony Rossi được hội đồng chứng nhận, tẩy da chết là một thuật ngữ văn hóa đại chúng được sử dụng để mô tả cách da phản ứng sau khi tiếp xúc với các sản phẩm chăm sóc da mới hoặc bổ sung hoặc thay đổi một số thành phần nhất định. Ông nói: “Điều xảy ra là da có thể phản ứng với một số thành phần như retinol , axit hydroxy hoặc các chất tẩy tế bào chết khác và bị kích ứng hoặc bị viêm. Về cơ bản, đó là một quá trình mà da có thể trải qua trong khi điều chỉnh để tăng lượng tế bào thay thế. 

Bác sĩ da liễu Hadley King được hội đồng chứng nhận đồng ý và cho biết tẩy da chết phổ biến nhất với retinoids (một trong những tác dụng của chúng trên da là đẩy nhanh tốc độ thay đổi tế bào), nhưng nó cũng có thể xảy ra với axit tẩy tế bào chết. 

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại da nào. Bác sĩ da liễu Joshua Zeichner, MD, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận cho biết: “Da nổi mụn xảy ra ở cả những người bị mụn và những người [thường không bị mụn] . và bắt đầu có nhiều tắc nghẽn hơn trong lỗ chân lông. Nhưng nó có thể xảy ra ở mức độ nhẹ hơn ngay cả ở những người không bị mụn. mức dầu. “

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng bong tróc da? 

Mặc dù nghe có vẻ như là một quá trình đáng sợ, nhưng thực tế không phải vậy. Trên thực tế, nguyên nhân khá đơn giản khi bạn hiểu cách hoạt động của sự luân chuyển tế bào. Sử dụng một số thành phần hoạt tính nhất định làm tăng tốc độ luân chuyển tế bào và da bắt đầu loại bỏ tế bào da chết với tốc độ nhanh hơn. 

King nói: “Khi bề mặt da bong ra nhanh hơn, da của chúng ta đang tăng tốc độ phát triển của các tế bào da mới và đẩy mọi thứ lên bề mặt. Điều này bao gồm bã nhờn dư thừa, tế bào da chết và tất cả các chất cặn bã bị mắc kẹt dưới lớp da bên ngoài. Và thật không may, đây là tiền thân của các tế bào da khỏe mạnh mới đang đi lên bề mặt. Vì vậy, đừng lo lắng nếu nó trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Chỉ cần nhớ làn da sáng khỏe đang trên đường chân trời. 

Làm thế nào để biết đó là da đang nổi mụn hay đang nổi mụn? 

King cho biết tác dụng của việc tẩy da chết có thể khác nhau ở mỗi người và không giống nhau trên mọi làn da. Và trường hợp của mụn trứng cá cũng vậy. Vì vậy, việc phân biệt giữa chúng là một thử thách, chứ không phải là một khoa học chính xác. Nhưng đây là một số manh mối để giúp bạn tìm ra: 

  • Cả mụn và mụn đều có thể bao gồm hỗn hợp mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn sẩn và mụn mủ hoặc thậm chí là da khô, bong tróc. Vì vậy, mặc dù luôn có lợi khi xác định loại mụn để giúp bạn điều trị, nhưng nó có thể không cung cấp quá nhiều thông tin chi tiết về câu hỏi nổi mụn hay lột mụn. 
  • Vì vậy, chìa khóa để phân biệt giữa tẩy da và nổi mụn thường nằm ở việc bạn đã thực hiện những thay đổi trong thói quen chăm sóc da của mình hay chưa. Rossi nói: “Nếu điều này xảy ra trong thời gian thay đổi sản phẩm hoặc thành phần, thì nhiều khả năng là da đang bị tẩy trắng. 
  • Nhưng không chỉ khi bạn bắt đầu một công thức mới — hãy chú ý đến loại và thành phần. Nếu bạn không sử dụng một sản phẩm mới chứa retinoid, AHA, BHA , enzyme hoặc chất lột tẩy, nó có khả năng không làm sạch da và thay vào đó là phản ứng hoặc nhạy cảm. Ví dụ: nếu bạn thêm một loại huyết thanh làm sáng mới là sự pha trộn của các loại thực vật và tinh dầu, nó có thể không làm sạch da — mà thay vào đó là phản ứng với một thành phần mới mà da của bạn có thể gặp vấn đề.
  • Bạn cũng nên lưu ý xem điều này kéo dài bao lâu — nếu nó trong vòng hai đến sáu tuần đầu tiên kể từ khi bắt đầu một sản phẩm mới, điều đó có nghĩa là nó sẽ bị loại bỏ. Zeichner khẳng định: “Một khi quá trình tẩy sạch hoàn tất, làn da vẫn phải thông thoáng. Bất cứ điều gì sau đó chỉ là một đột phá cũ đơn giản. 
  • Nơi mụn đang xảy ra cũng có thể cung cấp một số dấu hiệu. Nếu mụn của bạn xảy ra ở những vùng mà bạn thường bị tắc lỗ chân lông hoặc tăng sản xuất dầu, thì có khả năng là những vùng đó đang loại bỏ bã nhờn và các mảnh vụn của chúng. Ví dụ, nếu bạn có vùng chữ T sáng bóng, bạn có thể sẽ thấy da của mình nổi mụn quanh vùng đó — vì nhiều khả năng lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn ở khu vực đó. Tuy nhiên, nếu mụn của bạn ở một vị trí hoàn toàn mới (như xung quanh chân tóc) thì đó có thể là phản ứng với một sản phẩm mới (như dầu xả hoặc keo xịt tóc mới).

OK, vậy tẩy da chết có đáng không?

Ban giám khảo vẫn chưa có ý kiến ​​về vấn đề này, nhưng Rossi nói rằng đó không phải là phương pháp mà anh ấy lựa chọn. Ông nói: “Tôi không muốn gây kích ứng da và để da thích ứng với các sản phẩm, đặc biệt là nếu ai đó có làn da nhạy cảm. Đặc biệt là khi các phương pháp chăm sóc da chuyển sang các thói quen nhẹ nhàng, đơn giản hơn — các chuyên gia đã không còn quan niệm rằng bạn cần phải kích ứng da để “chữa lành” nó. 

Các chuyên gia khác cho rằng tẩy da chết là xứng đáng nếu bạn có thể chịu đựng những mặt không mấy tốt đẹp của mọi thứ trong khi chúng kéo dài. Về cơ bản, việc tẩy rửa đang chứng minh các thành phần chăm sóc da của bạn có hiệu quả, nhưng nó chắc chắn phải trả giá – một chi phí rất dễ thấy. 

Cuối cùng, nếu bạn muốn gắn bó với một thành phần mới khiến bạn phải tẩy – hoặc thử một trong những công thức mạnh đó để bắt đầu – điều đó tùy thuộc vào bạn. Những người có làn da nhạy cảm hoặc bị viêm có thể muốn tránh nó (và thay vì làm điều gì đó như da “microdosing” ), nhưng những người có làn da đàn hồi hơn có thể chịu được nó. 

Tẩy da chết kéo dài bao lâu? 

King nói rằng quá trình tẩy da chết theo truyền thống kéo dài từ 4 đến 6 tuần. Cô nói: “Một chu kỳ tế bào da đầy đủ là khoảng 28 ngày, và đó là khoảng thời gian bình thường để quá trình này diễn ra. “Nếu quá trình thanh lọc kéo dài hơn sáu tuần, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu của bạn.” Cô ấy cũng lưu ý rằng lựa chọn các sản phẩm dịu nhẹ hơn trong các danh mục khác trong thói quen chăm sóc da của bạn có thể giúp giảm thiểu kích ứng và làm dịu da. Hãy chọn một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, giàu chất dưỡng ẩm và không bao giờ sử dụng nhiều sản phẩm tẩy da chết trong thời gian này. 

Làm thế nào để chăm sóc da tẩy tế bào chết? 

Đối với những người mới bắt đầu, kiên nhẫn là chìa khóa thành công. Thực sự không có biện pháp khắc phục nào có thể khắc phục tình trạng bong tróc da ngoài việc chờ đợi cho đến khi nó qua đi. Đó là sự thật khó. 

Nhưng nếu bạn cần làm dịu nhanh chóng, hãy tìm đến một loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ và không gây tắc nghẽn. Nó có thể không chính xác là “cách chữa trị” để tẩy da, nhưng nó chắc chắn sẽ hữu ích. Rossi nói: “Một loại kem dưỡng ẩm tốt giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da và cung cấp nước cho da bên trong. Chưa kể, nó có thể giúp giảm mẩn đỏ, khô, bong tróc da, thậm chí giúp làm dịu kích ứng. 

Một vài thành phần làm dịu, hỗ trợ rào cản cần tìm trong danh sách thành phần của bạn. Có những cái khác, nhưng những cái này có xu hướng phổ biến nhất: 

  • Dầu yến mạch hoặc chiết xuất. Yến mạch từ lâu đã trở thành một nguyên liệu ưa thích cho làn da nhạy cảm hoặc bị viêm – nó thường được khuyên dùng cho những người mắc các bệnh về da như eczema hoặc bệnh rosacea. Đó là bởi vì nó giàu axit linoleic, một axit béo omega-6 giúp điều chỉnh hoạt động của hàng rào bảo vệ da. Nó cũng giàu các thành phần chống oxy hóa và chống viêm như beta-glucans và tocopherols .
  • Nha đam. Là một loại thực vật làm dịu cổ điển, lô hội lý tưởng cho những ai có làn da bị mụn và bị kích ứng vì nó có đặc tính chống viêm, giúp cân bằng sản xuất dầu, hydrat hóa lớp biểu bì và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nó thậm chí còn làm sáng da, có thể giúp điều trị chứng tăng sắc tố da sau viêm. 
  • Dầu jojoba. Đối với những người yêu thích dầu, hãy chọn dầu jojoba . Nó rất nhẹ, tương tự như bã nhờn tự nhiên của bạn và chứa những thứ như vitamin E , vitamin B phức hợp, đồng và kẽm — tất cả đều rất tốt để có xu hướng nổi mụn. 

Việc lắng nghe làn da của bạn cũng rất quan trọng. Rossi cho biết cần có thời gian để da lành lại. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy da hấp thụ quá nhiều, bạn có thể tạm dừng sử dụng những thành phần hoạt tính đó. Và khi nghi ngờ, hãy cân nhắc liên hệ với bác sĩ da liễu địa phương của bạn để tránh bất kỳ sai lầm nào. 

Bài học cuối cùng.

Tẩy da chết không hẳn là đẹp nhưng có thể có những lợi ích tốt. Nó thường kéo dài khoảng một tháng, nhưng mục tiêu cuối cùng là làn da mới, sáng và trẻ hóa. Chuẩn bị để kiên nhẫn và cung cấp cho làn da của bạn thêm TLC, nhưng nhìn chung, đó là một bước không đẹp để có được làn da hoàn mỹ. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: mindbodygreen

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.