Rau xào thập cẩm chay, nấm tươi xào đậu hũ, nộm gỏi salad… là những món rau xào chay, món xào chay từ rau củ thơm ngon, dễ làm lại rất giàu dinh dưỡng. Chỉ với một ít phút chuẩn bị, bạn đã có thể nấu ngay những món ăn chay ngon miệng đãi cả nhà. Dưới đây Songkhoe.Medplus chia sẻ 10 công thức nấu món rau xào chay thanh đạm, bổ dưỡng.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 5 món chay nước ngon miệng chuẩn vị, thanh đạm
- 5 Cách làm bánh mì chay thơm ngon như ngoài hàng, nóng giòn hấp dẫn
- Cách làm 5 món xôi chay ngon cho bữa sáng giàu năng lượng
- Công thức 5+ các món cơm chiên chay thơm ngon, nóng giòn
1. Rau xào thập cẩm chay
Rau củ xào thập cẩm là món rau xào chay ngon miệng, ăn không ngán và thường xuất hiện trong mâm cơm Việt. Sự thanh mát từ rau kết hợp giòn ngọt của cà rốt, dai dai của nấm cùng hành tâm kết hợp tạo nên mùi vị thơm ngon, ăn cùng cơm nóng và nước tương rất ngon.
Nguyên liệu
- Nấm hương tươi: 300 gr
- Cải thìa: 300 gr
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt chuông: 1/2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Rau mùi: 10 gr
- Tỏi tây: 1 cây
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, xì dầu, dầu hào.
- Các nguyên liệu kể trên các bạn có thể tùy theo sở thích mùa vụ mà bớt hoặc thêm (nấm rơm, súp lơ trắng, súp lơ xanh, ngô bao tử, đậu cove….)
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Nấm hương các bạn cắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo
- Cải thìa rửa sạch, để ráo, chẻ làm đôi
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa văn, thái mỏng
- Hành tây bóc vỏ, bổ múi cam
- Ớt chuông bỏ hạt, thái miếng vừa ăn
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cam
- Rau mùi nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn
- Tỏi tây lấy phần cọng trắng, thái mỏng
- Bước 2: chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho tỏi tây vào phi thơm. Tỏi thơm các bạn cà rốt, cải thìa vào xào trước trong 1 phút rồi cho nấm, ớt, cà chua vào đảo thêm 1 phút
- Nêm: 1 thìa cà phê hạt nêm chay + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa súp xì dầu + 1 thìa súp dầu hào. Đảo đều trong 30 giây rồi tắt bếp
- Cho món xào ra đĩa, rắc rau mùi và tiêu xay lên trên, dọn cùng với cơm
2. Đậu bắp xào sa tế
Đậu bắp xào sa tế với đậu giòn ngọt, vị cay và thơm nồng của sa tế. Đây là món rau xào chay dễ nấu, hợp với khẩu vị của mọi người, ăn vô cùng hao cơm nhé. Ngoài ra, lợi ích của đậu bắp với sức khỏe đáng kể như: tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị táo bón, làm đẹp da, có tác dụng giảm cân…
Nguyên liệu
- Đậu bắp: 300 gr
- Hành khô: 1 củ
- Sa tế: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn
- Gia vị: Xì dầu, hạt nêm chay, tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Đậu bắp các bạn chọn đậu non, vừa ăn để không phải cắt bỏ nhiều
- Cắt bỏ hai đầu của quả đậu, rửa sạch, sau đó thái vát, độ dày khoảng 0,5 cm
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng
- Bước 2: chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng
- Dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm
- Hành thơm, cho đậu bắp vào đảo
- Nêm: 1 thìa cà phê hạt nêm chay + 1/2 thìa canh xì dầu + sa tế, đảo đều
- Khi đậu chín các bạn tắt bếp, cho đậu bắp xào ra đĩa, rắc chút tiêu xay, dùng nóng
3. Nấm tươi xào đậu hũ chay
Nấm tươi thanh ngọt tự nhiên, đem xào với đậu hũ rất hợp, không chỉ ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Cách làm rau xào chay, nấm xào đậu hũ chay đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà: 1 cái
- Nấm bào ngư: 50 gr
- Nấm rơm: 100 gr
- Đậu hũ: 1 miếng
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: Dầu hào chay xì dầu, hạt nêm chay, tiêu xay, dầu mè.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Các loại nấm mua về các bạn rửa sạch, để ráo. Nếu cẩn thận có thể ngâm qua nước muối loãng
- Nấm đùi gà thái lát mỏng
- Nấm rơm bổ đôi đối với búp to, búp nhỏ để nguyên
- Nấm bào ngư xé làm đôi
- Hành bóc vỏ, thái lát mỏng
- Bước 2: chế biến
- Đậu hũ thái miếng vừa ăn, chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.Đổ bớt dầu ăn ra, chỉ để lại một ít láng chảo, cho hành khô vào phi thơm. Hành thơm, cho đậu và nấm vào xào
- Nêm: 1/2 thìa canh dầu hào chay + 1/2 thìa canh xì dầu + 1 thìa cà phê hạt nêm chay + 1/2 bát nước
- Nấm chín, tắt bếp, xịt chút dầu mè rồi cho trút món xào ra đĩa, rắc tiêu xay lên trên và thưởng thức
4. Đậu đũa xào cà chua
Đậu đũa xào cà chua là món ăn chay từ rau thanh đạm, đậu chín tới giòn ngọt, dùng trong bữa cơm gia đình rất ngon. Cách làm món rau xào chay như sau:
Nguyên liệu
- Đậu đũa: 300 gr
- Cà chua: 1 quả
- Tỏi: 1/2 củ
- Hành lá: 3 cọng
- Rau mùi: một ít
- Xì dầu nấm: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Gia vị: Bột ngọt hạt nêm, xì dầu, tiêu xay, đường.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Đậu đũa mua về các bạn rửa sạch, bẻ ngắn khoảng 5 cm.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cam.
- Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
- Tỏi thơm, cho đậu đũa vào đảo, tiếp đó cho cà chua.
- Nêm: 1/2 thìa cà phê bọt ngọt + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa canh xì dầu + chút xíu đường. Tiếp tục đảo đều trong 3 – 5 phút để các nguyên liệu chín.
- Khi đậu chín, cho hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.
- Trút đậu xào ra đĩa, rắc tiêu xay lên trên, trang trí với rau mùi.
5. Cải thìa sốt dầu hào chay
Cải thìa sốt dầu hào chay rất giàu chất xơ và vitamin, thích hợp với người ăn chay. Đây là món rau xào chay thanh đạm, dễ làm chỉ với 10 phút.
Nguyên liệu
- Cải thìa: 300 gr
- Nấm hương tươi: 100 gr
- Cà rốt: 1/2 củ
- Tỏi tây: 1/2 cây
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm chay đường, xì dầu, dầu hào chay, bột năng.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Rau cải thìa mua về các bạn nhặt rửa sạch, để ráo.
- Nấm hương tươi cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Nếu không có nấm tươi các cạn có thể thay bằng 20 gr nấm khô, ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch, bắt bỏ chân.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa văn, rửa sạch. Các bạn có thể dùng cà rốt hoặc không. Ngoài ra có thể thêm một số loại rau củ khác tùy theo sở thích như: Ớt chuông, hành tây, cà chua…
- Tỏi tây rửa sạch, thái lát mỏng.
- Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước với chút muối. Khi nước sôi lần lượt cho cà rốt, nấm vào trần qua, sau đó vớt ra. Riêng cải thìa các bạn luộc chín tới, vớt ra ngâm luôn vào nước đá lạnh để giữ cho rau xanh và giòn.
- Đun nóng 1 súp dầu ăn. Dầu nóng, cho tỏi tây thái nhỏ vào phi thơm. Tỏi thơm, cho nấm và cà rốt vào đảo sơ.
- Nêm: 1 thìa cà phê hạt nêm chay + 1/2 thìa cà phê đường + 1/2 thìa canh xì dầu + 1 thìa canh dầu hào chay, thêm chút tương ớt nếu thích ăn cay.
- Thêm 1/2 bát con nước, đun sôi. Trong một bát con, hòa bột năng với chút nước.
- Từ từ xuống bột để sốt sánh lại. Tắt bếp.
- Xếp cải thìa ra đĩa, xếp cà rốt và nấm hương tùy theo sở thích. Cuối cùng giội sốt lên trên. Rắc tiêu xay – nếu thích.
6. Mướp xào giá đỗ
Mướp xào giá đỗ là món ăn giản dị, món rau xào chay ngon miệng, rất tốt cho sức khỏe, và hợp với những người ăn chay. Cùng Songkhoe.medplus tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!
Nguyên liệu
- Mướp: 1 quả nhỏ
- Giá đỗ: 300 gr
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm chay xì dầu, tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Mướp nạo vỏ, rửa sạch, cắt vát dày khoảng 2 cm.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.
- Bước 2: Chế biến
- Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.
- Hành thơm, cho giá vào xào trong khoảng 30 giây. Tiếp đó các bạn cho mướp vào xào chung.
- Nêm: 1 thìa cà phê hạt nêm chay + 1 thìa canh xì dầu (có thể thay bằng nước mắm chay).
- Đảo thêm một lức cho giá và mướp chín rồi tắt bếp. Trút ra đĩa, rắc tiêu chay.
- Dọn mướp xào giá đỗ với cơm, canh, và các món khác.
7. Bông cải xào nấm
Nguyên liệu
- 1 bông cải xanh
- 3 cây nấm đùi gà vừa
- 1/2 củ cà rốt bào mỏng
- Dầu thực vật
- Hạt nêm nấm chay
- Tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Bông cải cắt miếng vừa ăn. Trụng qua nước sôi thêm xíu muối, ngâm nước đá cho giòn. Để ráo.
- Bước 2: Nấm phủi sạch bụi, rửa nhanh qua nước, thấm khô. Xắt miếng vừa ăn. Nắc chảo phi thơm hành tỏi băm hoặc poro, thêm nấm vào xào chín.
- Bước 3: Thêm bông cải đảo đều, cà rốt, đảo 2 phút rồi nêm nếm lại vừa miệng và tắt bếp. Cho món bông cải xanh xào nấm ra đĩa và thưởng thức.
8. Ngô non xào chay
Ngô non xào chay giữ được cái giòn ngọt tự nhiên đặc trưng của bắp, kết hợp cách nấu và gia vị tạo thành món ăn chay thơm ngon, dễ nấu và cực hao cơm.
Nguyên liệu
- Ngô non: 250 gr
- Đậu: 1 miếng
- Hành lá: một ít
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm chay , xì dầu, tương ớt, tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Ngô non mua về các bạn tước bỏ vỏ lụa, bỏ râu, rửa sạch, chẻ đôi theo chiều dọc.
- Rửa qua 2 – 3 lần nước. Sau đó ngâm ngô trong nước có pha chút muối 10 phút, vớt ra để ráo.
- Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Đậu cắt miếng mỏng, xếp ra đĩa. Dùng tay nhúm hạt nêm, rắc đều lên bề mặt các miếng đậu, trở mặt và rắc lên mặt còn lại, để 5 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng.
- Dầu nóng, cho đậu vào chiên chín vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Đổ bớt dầu ăn ra tô, giữ lại một chút láng chảo, cho hành khô vào phi thơm.
- Hành thơm, cho ngô vào xào trước với lửa vừa.
- Nêm vào chảo: 1 thìa cà phê hạt nêm chay + 1/2 thìa canh xì dầu + 1/2 thìa cà phê tương ớt, đảo đều. Có thể thêm chút nước để gia vị tan đều và món xào không khô.
- Khi ngô gần chín thì các bạn cho đậu và hành lá vào, đảo đều tay thêm một lúc.
- Trút ngô xào chay ra đĩa, rắc tiêu xay lên trên, dọn cùng với xì dầu điểm thêm vài lát ớt tươi.
9. Nấm cà rốt xào chay
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 200g nấm bào ngư
- 100g bắp non
- 1 trái dưa leo
- 2 nhánh hành lá
- Các loại gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm chay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước muối rồi thái miếng vừa ăn.
- Bắp non nhặt sạch râu bắp rồi đem đi rửa với nước sạch, cắt đôi theo chiều dọc.
- Nấm bào ngư cắt bỏ phần gốc rễ, rửa với nước muối cho thật sạch, xé nhỏ thành miếng vừa ăn.
- Dưa leo gọt vỏ, rửa với nước muối cho thật sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành lá bỏ rễ, cắt bỏ những phần hư, rửa với nước cho thật sạch rồi cắt nhỏ.
- Bước 2: Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng bạn cho cà rốt vào xào khoảng 5 phút cho cà rốt vừa chín thì cho nấm và bắp non vào đảo chung khoảng 2-3 phút nữa.
- Bước 3: Đợi đến khi cà rốt, nấm và bắp non chín thì cho 4 muỗng canh nước lọc vào cùng với 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối và xào tiếp trong 2 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Bước 4: Khi tất cả nguyên liệu đã thấm đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho hành lá vào và tắt bếp.
10. Đậu rồng xào nấm rơm
Đậu rồng xào nấm rơm vừa là món rau xào chay có tác dụng thanh nhiệt trong những ngày hè oi nóng lại góp phần giảm cân hiệu quả. Cùng mình tìm hiểu cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Đậu rồng: 200 gr
- Nấm rơm: 200 gr
- Tỏi: 1/2 củ
- Hành hoa: 20 gr
- Rau mùi: 1 ít
- Gia vị: hạt nêm , mì chính, xì dầu, dầu hào, tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Để có món Đậu rồng xào nấm rơm ngon đầu tiên các bạn đem nấm rơm gọt chân, ngâm nước vo gạo cho nấm được trắng, rửa lại cho sạch.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc
- Đậu rồng tước bỏ xơ 2 bên, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo to bản, dầy khoảng 1 cm
- Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, phi 1/2 tỏi thơm, cho nấm vào xào với chút nước, nêm ¼ thìa bột nêm, nấm chín trút ra tô để riêng.
- Tiếp tục phi 1/2 tỏi còn lại cho thơm, cho đậu rồng vào nhanh tay trên lửa lớn, nêm 1 thìa dầu hào.
- Cho nấm, hành lá vào trộn đều nêm chút xì dầu, mì chính, đảo nhanh tay. Đậu rồng ăn sống được nên chỉ cần xào nhanh để đậu được giòn.
- Trút đậu rồng xào nấm rơm ra đĩa, rắc tiêu, dùng nóng với cơm.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến món rau xào chay thanh mát dễ làm. Hy vọng bạn đọc có thể tham khảo để bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn nhà mình nhé!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.