Bà bầu ăn quả lý gai được không?
Vào giai đoạn đầu của thai kì, bà bầu thường thèm chua. Việc ăn chua giúp bà bầu có thể kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Trong đó, quả lý gai được xem là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ bầu thèm chua trong giai đoạn này. Quả lý gai bề ngoài giống như quả chanh, có hương vị chua ngọt khi chín, và có màu xanh tươi.
Bà bầu ăn quả lý gai hoàn toàn an tâm về độ an toàn và giá trị dinh dưỡng mà quả lý gai mang lại.
Quả lý gai giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin và chất xơ cao, đặc biệt là Vitamin C, làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu.
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả lý gai
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram quả lý gai thô:
44 calo
10,2g carbohydrate
0,9g protein
0,6g chất béo
4,3g chất xơ
27,7 miligam vitamin C
290 IU vitamin A
0,1 miligam vitamin B6
198 miligam kali
0,1 miligram đồng
0,1 miligram mangan
11 lợi ích bất ngờ từ quả lý gai cho bà bầu
1. Giảm táo bón
Các vấn đề rối loạn tiêu hóa như táo bón và trĩ là những tình trạng thường gặp ở các bà bầu do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Bà bầu ăn quả lý gai giúp bổ sung chất xơ điều chỉnh nhu động ruột và cải thiện các tình trạng không tốt về đường tiêu hóa.
2. Kiểm soát huyết áp
Vitamin C có trong lý gai làm giãn mạch máu và giúp huyết áp ổn định. Hơn thế nữa, nếu bà bầu uống một ly nước ép lý gai tươi mỗi ngày có thể giúp tránh tình trạng ợ nóng khi mang thai.
3. Giảm ốm nghén
Ốm nghén được xem là “nỗi sợ kinh hoàng” của hầu hết bà bầu khi mang thai. Cơn ốm nghén làm các mẹ bầu mệt mỏi và chán ăn. Giờ thì đừng lo nữa nhé, quả lý gai với đặc tính tăng cường năng lượng làm giảm mệt mỏi và ốm nghén ở các mẹ.
4. Giúp lọc máu
Bà bầu ăn quả lý gai giúp loại bỏ các tác động có hại của thủy ngân, chì và hỗ trợ cung cấp máu và oxy liên tục cho thai nhi.
5. Giúp duy trì nồng độ huyết sắc tố
Vitamin C có trong lý gai giúp hỗ trợ sự hấp thụ sắt của máu để duy trì nồng độ hemoglobin bình thường của cơ thể.
6. Cải thiện tiêu hóa
Quả lý gai có chức năng kích thích tiết dịch dạ dày giúp dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cho cơ thể tốt hơn.Vì vậy, bà bầu ăn quả lý gai thường xuyên có thể làm giảm các vấn đề về tiêu hóa như đày hơi và khó tiêu.
7. Tăng cường khả năng miễn dịch
Chất chống oxy hóa có trong lý gai giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và vitamin C giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp trong thai kỳ cho mẹ.
8. Nguồn canxi
Khi mang thai, nhu cầu về hàm lượng canxi của mẹ phải tăng gấp đôi vì phải chia bớt cho thai nhi. Do đó, bà bầu ăn quả lý gai giúp cung cấp canxi cho mẹ và hỗ trợ cho sự phát triển răng, xương của bé.
9. Giúp kiểm soát phù nề
Đặc tính chống viêm của lý gai hỗ trợ giảm sưng tay chân thường gặp ở phụ nữ mang thai.
10. Giải độc cơ thể
Với hàm lượng nước cao có trong quả lý gai giúp tăng tần suất nước tiểu và loại bỏ các độc tố và gốc tự do khỏi cơ thể bà bầu.
11. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
Quả lý gai với đặc tính chống tiểu đường giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cho bà bầu.
Món ngon dễ làm từ quả lý gai cho bà bầu
Mứt lý gai
Nguyên liệu
- 250g quả lý gai
- 150g đường
- 1 muỗng cà phê bột thì là
- 1 muỗng cà phê bột gừng khô
- 2 muỗng canh đường
- Một ít màu thực phẩm ăn được
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch quả lý gai và để khô.
- Bước 2: Đun sôi nước và sau đó bỏ quả lý gai vào.
- Bước 3: Đun thêm 2 phút nữa và sau đó bạn vớt ra để ráo nước.
- Bước 4: Cắt quả lý gai thành từng lát nhỏ.
- Bước 5: Thêm bột thì là và bột gừng vào quả lý gai đã thái lát.
- Bước 6: Thêm đường, đóng hộp lại.
- Bước 7: Để hỗn hợp quả lý gai 3 ngày
- Bước 8: Lọc hỗn hợp, lấy cái và bạn có thể lấy cả nước sirô lý gai.
- Bước 9: Phơi các lát lý gai trong khoảng hai ngày.
- Bước 10: Rắc hỗn hợp bột đường và màu thực phẩm lên các lát amla khô.
Những lưu ý cần thiết cho bà bầu ăn quả lý gai
- Bà bầu không nên ăn quá nhiều lý gai vì nó có thể gây táo bón, tiêu chảy, khó tiêu và mất nước cho các mẹ.
- Bà bầu không nên ăn lý gai khi bị cảm lạnh, ho, bị tiêu chảy vì nó có tác dụng làm mát cơ thể và nhuận tràng.
Đừng quên ghé medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!
Xem thêm
- Bà bầu ăn lúa mạch được không? 9 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn đậu gà được không? 6 lợi ích không thể bỏ qua cho bà bầu
- Bà bầu ăn mận khô được không? 5 lợi ích bất ngờ từ mận khô cho bà bầu
- Bà bầu ăn dâu tây được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn cải xoăn được không? 4 lợi ích lớn cho bà bầu
Nguồn: Xem